Skip to content

Chọn mua điều hòa

1232 lượt đọc
Với những lời quảng cáo siêu tiết kiệm điện của nhiều hãng điện lạnh khiến người dùng chóng mặt không biết chọn mua điều hòa nào cho phù hợp.

Chú ý khi chọn mua điều hòa trong mùa nóng:

Đắt hơn khoảng 1 - 2 triệu đồng

Không còn khoảng cách giá lớn như trước đây giữa dòng điều hòa sử dụng công nghệ Inverter tiết kiệm điện và dòng điều hòa thông thường, hiện mỗi chiếc điều hòa Inverter chỉ đắt hơn chiếc cùng loại, cùng công suất chỉ khoảng 1 triệu đồng – 2 triệu đồng. Nghe nói mùa hè năm nay có thể nóng hơn mọi năm, nhà lại chỉ có hai cái quạt cây, chưa có điều hòa, chị Phạm Thanh Hương, trú tại Đống Đa, Hà Nội đã cùng chồng đi xem các loại điều hòa tại một số siêu thị lớn. Đến đâu, chị Hương cũng được nhân viên tư vấn hiện có hai loại điều hòa, loại sử dụng công nghệ thông thường và loại sử dụng công nghệ tiết kiệm điện Inverter. Giá hai loại này chênh nhau khoảng 1 triệu đồng – 2 triệu đồng. Chẳng hạn, cùng hãng Panasonic, công suất 3,5kW (12.000 Btu/h),2 chiều, nếu là cộng nghệ inverter thì giá 15.590.000 đồng, nếu là loại sử dụng công nghệ thường giá là 14.190.000 đồng, đắt hơn 1.400.000 đồng. Điều này làm hai vợ chồng chị Hương băn khoăn không biết nên chọn mua loại nào. Theo chị Hương, mấy năm nay chị đã nghe đến điều hòa sử dụng công nghệ Inverter được quảng cáo là tiết kiệm điện năng lên tới 40% - 60%. “Một thời gian sau, mình lại nghe thông tin con số trên là không chính xác chỉ là chiêu quảng cáo để tăng giá bán. Đến giờ khi phải quyết định mua, mình vẫn không biết thực hư thế nào, nếu nó tiết kiệm được điện thì bỏ ra thêm hơn 1 triệu đồng không đáng kể nhưng nếu không phải và mắc lừa chiêu quảng cáo thì bực lắm”, chị Hương chia sẻ. Không chỉ vợ chồng chị Hương mà rất nhiều gia đình cũng cùng chung thắc mắc khi đứng trước quyết định chọn mua một chiếc điều hòa lắp cho gia đình vào mùa hè này. Nickname Hanh..trên diễn đàn lamch…com thắc mắc: “Nhà em quyết định lắp điều hòa, có nên mua loại Inverter tiết kiệm điện không, nhà mẹ nào dùng rồi chỉ em ít kinh nghiệm nhé”.

Không thể tiết kiệm 40-60%

Trước những thắc mắc của các gia đình về việc có nên mua loại điều hòa Inverter không, phóng viên đã liên hệ với PGS TS Nguyễn Đức Lợi, Viện KHCN Nhiệt Lạnh, ĐH Bách khoa Hà Nội, nơi đã có những nghiên cứu thử nghiệm khoa học về khả năng tiết kiệm điện của loại điều hòa nói trên.

Chọn mua điều hòa tại siêu thị

Các gia đình băn khoăn không biết chọn mua loại điều hòa nào

Kết quả cho thấy, máy điều hòa biến tần (máy điều hòa sử dụng công nghệ Inverter tiết kiệm điện),không thể tiết kiệm điện được đến mức 40% - 60%, nhưng cũng có thể tiết kiệm đến 20 - 25%. Giải thích rõ hơn, PGS TS Lợi nói: “Thực chất có tiết kiệm điện nhưng chỉ được mức 20% – 25% chạy trong môi trường thực tế, nhưng cũng tùy vào người sử dụng. Ví dụ, nếu chạy đầy tải, khi nhiệt độ ngoài trời 33 độ C – 35 độ C mới bật điều hòa thì máy điều hòa Inverter không tiết kiệm điện. Loại điều hòa này tiết kiệm tốt nhất khi nhiệt độ ngoài trời khoảng từ 23 độ C – 31 độ C, mức tiết kiệm điện năng lên đến 20% – 25% so với điều hòa thông thường”. Nghĩa là máy điều hòa biến tần chỉ tiết kiệm điện khi chạy không đầy tải. Máy điều hòa chạy không đầy tải khi có một trong hai điều kiện: Một là nhiệt độ ngoài trời thấp hơn khoảng 31 độ C, hai là công suất máy điều hòa lớn hơn công suất yêu cầu của phòng. Ví dụ phòng yêu cầu 2,6kW (9.000Btu/h) mà ta lắp máy 3,5kW (12.000Btu/h) thì máy luôn chạy non tải và có thể tiết kiệm được 25% điện năng tiêu thụ.

Sẽ tiết kiệm điện nếu... biết cách dùng

Như vậy, thử nghiệm thực tế của Viện Nhiệt Lạnh ĐHBK Hà nội đã chỉ ra rằng, điều hòa Inverter chỉ có thể tiết kiệm cao nhất lên đến 25%. Trong điều kiện khí hậu mùa hè như ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành ở nước ta, nhiệt độ lúc nắng nóng ban ngày của mùa hè số ngày vượt trên 31 độ C là rất nhiều thì mức tiết kiệm sẽ thấp hơn. Điều này đặt người tiêu dùng tiếp tục băn khoăn và chưa giải đáp được câu hỏi có nên mua điều hòa Inverter không? PGS TS Lợi phân tích: "Công nghệ Inverter nói thật là rất tiên tiến, nếu người dân có tiền nên sử dụng vì: Một là tiết kiệm điện; Hai là giữ nhiệt độ trong phòng rất ổn định; thứ ba là chạy và liên tục ổn định, không gây tiếng ồn khó chịu trong khi máy thông thường liên tục đóng ngắt máy nén kèm theo là quạt gây ra tiếng ồn rất khó chịu đặc biệt là về ban đêm, nhiệt độ trong nhà dao động mạnh lúc nóng, lúc lạnh cũng đồng thời gây cảm giác khó chịu". Thực tế, với loại công suất 12.000 Btu/h, là loại thông thường các hộ gia đình hay sử dụng cho phòng khách, phòng ngủ…giá chiếc điều hòa Inverter đắt hơn điều hòa thường 1,4 triệu đồng, là khoản chênh lệch không nhỏ nếu gia đình bạn không có điều kiện. Tuy nhiên, vòng đời sử dụng của một chiếc điều hòa cũng khá dài (khoảng 13 năm). Còn các gia đình có điều kiện thì đương nhiên là nên dùng nhưng đừng kỳ vọng vào con số tiết kiệm năng lượng nhiều như quảng cáo. "Thực tế ở Nhật cách đây 12 năm – 13 năm lần đầu tiên máy biến tần ra đời, hiện người dân đã sử dụng 100% máy biến tần, tại Việt Nam hiện giờ người dân đã sử dụng khoảng 30% máy điều hòa biến tần. Xu hướng của máy biến tần là tốt, vừa tiết kiệm năng lượng, vừa tiện nghi hơn”, PGS TS Lợi nói. Chúc bạn có những lựa chọn mua điều hòa sáng suốt và phù hợp nhất!

Theo Khám phá.vn 

4 bầu chọn /trung bình: 4