Skip to content

Thị trường điều hòa: sốt điều hòa tiết kiệm điện

1306 lượt đọc
Thị trường điều hòa ngày càng sốt với những siêu quảng cáo tiết kiệm điện năng, máy lọc khí, hẹn giờ và hàng loạt các công nghệ mới được áp dụng.

Dù biết rằng, khả năng tiết kiệm năng lượng của máy điều hòa không khí không như doanh nghiệp quảng cáo có thể đạt từ 40% - 60%, nhưng theo các chuyên gia công nghệ nhiệt lạnh, mức tiết kiệm có thể đạt từ 15% - 20% và tùy theo người sử dụng.Người tiêu dùng chuộngChị Hồng Nhung – Cán bộ Sở Tư Pháp Hà Nội cho rằng, mua một chiếc điều hòa không khí không khó nhưng sử dụng nó được bền, tiết kiệm được nhiều điện là điều rất quan trọng và cần thiết.

chon-mua-dieu-hao

Hầu hết người dân đều quan tâm tới thế hệ điều hòa tiết kiệm năng lượng.

“Một chiếc điều hòa có giá 5 – 7 triệu đồng, có thể sử dụng được tới chục năm. Nếu nó thân thiện với môi trường, tiết kiệm điện, chắc chắn sẽ là sự lựa chọn của không chỉ tôi mà còn rất nhiều người dân khác”, chị Nhung nói. Bác Vũ Thanh Lâm ở tập thể Kim Liên (Đống Đa – Hà Nội) cho biết, trước đây vào những tháng thời tiết nóng bức, gần như gia đình bác bật điều hòa liên tục, mỗi tháng chiếc điều hòa ngốn hết gần 200 ngàn đồng tiền điện. Thấy trong siêu thị điện máy bán điều hòa giảm giá, lại tiết kiệm điện, có nhiều tính năng tốt mà lại rất nhẹ, nên gia đình đã thay cái mới. “Mua gần 9 triệu đồng chiếc điều hòa nhưng điều quan trọng là nó tiết kiệm được điện. Thấy doanh nghiệp nói tiết kiệm đến 40% năng lượng điện nhưng thực tế sử dụng, khả năng tiết kiệm điện của sản phẩm ước lượng được chỉ tới 20%. Như vậy cũng đã là tốt lắm rồi. Ngoài ra, máy điều hòa hiện nay có nhiều tình năng hiện đại, rất hợp với đối tượng người cao tuổi sử dụng”, bác Lâm nói. Thực tế trên thị trường hiện nay, các dòng máy điều hòa sử dụng công nghệ Inverter được ưa chuộng bởi vừa tiết kiệm một lượng năng lượng khá lớn, khoảng 30 - 60% so với máy lạnh thông thường, vừa có thể làm lạnh hoặc ấm nhanh hơn. Chiếc máy điều hòa sử dụng công nghệ Inverter có thiết kế như một máy điều hòa thông thường, nhưng dùng loại mạch đổi điện tự động nhằm điều chỉnh các thông số điện như hiệu điện thế, cường độ dòng điện... Mạch chuyển đổi này kiểm soát số vòng quay của máy nén, dẫn đến kiểm soát công suất điều hòa. Khi phòng đủ lạnh hoặc ấm, chiếc máy lạnh Inverter sẽ tự động giảm công suất hoạt động, để duy trì độ lạnh mà người sử dụng đã cài đặt trước đó. Hiện tại, các hãng như Daikin, Panasonic, Misubishi, LG… đã tung ra thị trường rất nhiều sản phẩm điều hòa tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường. Giá của các sản phẩm đó thường “nhỉnh” hơn các loại điều hòa có tính năng thông thường khác từ 1 - 2 triệu đồng. Tại các siêu thị điện máy như HC, Pico, Nguyễn Kim hoặc các siêu thị khác như BigC, Metro, Media Mart… những dòng máy điều hòa sử dụng công nghệ Inverter rất được NTD ưa thích, lựa chọn. PGS. TS. Nguyễn Đức Lợi, Viện KHCN Nhiệt Lạnh, ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng, máy điều hòa biến tần - điều hòa sử dụng công nghệ Inverter tiết kiệm điện, khả năng tiết kiệm đến 20 - 25% lượng điện tiêu thụ là có thật. “Máy điều hòa biến tần chỉ tiết kiệm điện khi chạy không đầy tải. Máy điều hòa chạy không đầy tải khi có một trong hai điều kiện: Một là nhiệt độ ngoài trời thấp hơn khoảng 31 độ C, hai là công suất máy điều hòa lớn hơn công suất yêu cầu của phòng. Ví dụ phòng yêu cầu 2,6kW (9.000Btu/h) mà lắp máy 3,5kW (12.000Btu/h) thì máy luôn chạy non tải và có thể tiết kiệm được 25% điện năng tiêu thụ”, PGS. TS. Nguyễn Đức Lợi cho biết.

Cần đầu tư, kiểm nghiệm trên thực tế

Theo PGS. TS. Nguyễn Đức Lợi, khả năng tiết kiệm từ 40% - 60% năng lượng điện của điều hòa không khí như doanh nghiệp nói là không chính xác mà chỉ khoảng 10 – 20% mà thôi. Đặc biệt, điều hòa có tiết kiệm được điện hay không còn phụ thuộc rất lớn vào người sử dụng.

Khả năng tiết kiệm điện của điều hòa không khí là có thật nhưng không đạt mức như doanh nghiệp công bố.

Khám phá thị trường điều hòa:

Hiện tại, có không ít doanh nghiệp quảng bá sản phẩm điều hòa có tính năng tiết kiệm điện, diệt khuẩn, lọc không khí… tuy nhiên, chưa có một khảo sát, đánh giá chính thức nào của cơ quan chức năng về công bố đó của doanh nghiệp để bảo vệ lợi ích NTD. Trong khi đó, trên thị trường hiện có không ít máy điều hòa cũ, được “luộc” mới lại bằng cách thay một số linh kiện, gia cố thêm thiết bị, thay vỏ, sơn sửa bóng nhoáng như máy mới, bày bán tràn lan. NTD rất dễ tưởng lầm, đó là những máy điều hòa mới, nhưng kỳ thực, đó lại là những máy cũ được mua lại, sửa chữa, làm mới lại. Trước đó, Quyết định 51/QĐ-TTg ngày 12/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ đã được ban hành. Quyết định nói trên quy định, từ ngày 1/1/2013 các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu một số nhóm thiết bị gia dụng và nhóm thiết bị công nghiệp sử dụng năng lượng như máy điều hòa, tủ lạnh, nồi cơm điện, đèn chiếu sáng… bắt buộc phải thực hiện dán nhãn năng lượng theo quy định của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công Thương ông Lê Dương Quang cho rằng, hiện nay các phòng thử nghiệm phục vụ dán nhãn năng lượng vẫn chưa đủ khả năng để kiểm tra, thử nghiệm mẫu. Hiện Bộ Công Thương cũng đã có quy định về thang tiết kiệm năng lượng. Theo đó các sản phẩm sẽ được đánh giá từ 1 - 5 sao. Thế nhưng, đến nay số các sản phẩm được gắn nhãn tiết kiệm năng lượng lại chưa nhiều và mới chỉ tập chung ở một số nhóm hàng như chiếu sáng, điện gia dụng khác. Còn các sản phẩm điều hòa không khí, số sản phẩm được chứng nhận rất thấp. Cũng liên quan đến việc gắn nhãn tiết kiệm năng lượng trên sản phẩm, không ít NTD cho rằng, những sản phẩm được gắn nhãn, giá cả còn quá cao. Thậm chí khi chưa được gắn nhãn tiết kiệm năng lượng thì giá sản phẩm còn thấp, khi đã được gắn nhãn rồi thì giá của sản phẩm bị đội lên thêm từ 15 – 20%. Một lãnh đạo Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ NTD Việt Nam cho rằng, với những quảng cáo của doanh nghiệp về khả năng tối ưu của điều hòa không khí như tiết kiệm điện, diệt khuẩn, lọc không khí… khi quyết định mua và sử dụng, NTD cần yêu cầu doanh nghiệp hoặc bên bán cung cấp đầy đủ thông tin, chứng minh về các tính năng như vậy. Đặc biệt, những tính năng đó không chỉ là việc công bố của doanh nghiệp mà phải có chứng thực của cơ quan chức năng hoặc tổ chức có uy tín. Ngoài ra, các chế độ bảo hành, bảo dưỡng, bảo trì … máy điều hòa, NTD cũng cần phải kiểm tra kỹ lưỡng, để đảm bảo mình không mang của “nợ” về nhà.

Theo Lao động

4 bầu chọn /trung bình: 4