Đóng

Mẹo kéo dài tuổi thọ điều hòa khá đơn giản, người dùng có thể dễ dàng áp dụng đối với thiết bị của gia đình mình cũng như máy lạnh tại cơ quan.

Vào mùa lạnh, ít có nhu cầu sử dụng điều hòa, đặc biệt là các máy điều hòa một chiều nên nhiều người thường chỉ ngắt át cho máy nghỉ mà không bảo dưỡng vì cho rằng chờ đến đầu mùa sau mới bảo dưỡng thì máy chạy sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, theo KS điện - điện tử Nguyễn Huy Bạo, nguyên cán bộ Viện Kỹ thuật Quân sự, việc lau chùi, bảo dưỡng cuối mùa sẽ tốt hơn, tránh được nguy cơ bụi bẩn bám lâu ngày vào các chi tiết máy hay lưới lọc sẽ bị khô cứng lại, hoặc làm hoen rỉ các chi tiết kim loại vốn đã dễ bị lão hóa, thậm chí gây nguy cơ kẹt, cháy máy khi khởi động lại vào mùa sau khiến tuổi thọ điều hòa giảm đáng kể.

tuổi thọ điều hòa

Lau chùi, bảo dưỡng cuối mùa sẽ tốt hơn, tránh được nguy cơ bụi bẩn bám lâu ngày các chi tiết máy vào mùa sau. 

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Đức Lợi, Viện Khoa học Nhiệt lạnh, trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, trước khi cho máy nghỉ lâu dài, người sử dụng cần cho chế độ quạt trong nhà (FAN MODE) chạy nhiều giờ để bên trong dàn lạnh khô hoàn toàn, không còn nước ngưng đọng trong máng. Sau đó cần vệ sinh phin lọc gió và lắp trở lại. Ngoài ra, người sử dụng nên ngắt áttomat, cầu dao hoặc rút phích cắm để ngắt hoàn toàn khỏi lưới điện, tránh trường hợp sự cố lưới điện có thể phóng xung điện làm hỏng các mạch điều khiển.

TS Trần Văn Thịnh, Trưởng Bộ môn Thiết bị Điện - Điện tử, Viện Điện, trường Đại học Bách khoa Hà Nội lại nhấn mạnh đến việc bảo quản thiết bị điện trong mùa nồm ẩm vì các chi tiết, linh kiện điện tử của các thiết bị điện như quạt điều khiển từ xa, điều hòa... rất dễ bị hỏng hóc vào những ngày có độ ẩm trong không khí cao. Vào những ngày này nên thi thoảng đóng điện cho các thiết bị điện trong gia đình hoạt động để sấy khô các linh kiện bên trong. Tuy nhiên, cần chú ý không đóng điện trong những ngày quá ẩm vì khi đó thiết bị lại dễ bị ảnh hưởng ngược lại.

 Theo kienthuc.net.vn

Call: 0935.558.833