Đóng

Bình nóng lạnh là thiết bị điện gần nước và hoạt động trong môi trường ẩm, vậy bạn nên cẩn thận khi sử dụng bình nóng lạnh tại nhà cũng như khách sạn.

Bình nóng lạnh là thiết bị điện gần nước và hoạt động trong môi trường ẩm, vậy bạn nên cẩn thận khi sử dụng bình nóng lạnh tại nhà cũng như khách sạn.Đã có nhiều người thiệt mạng vì thiết bị này. Thời gian gần đây, báo chí phản ánh nhiều cái chết thương tâm do bị điện giật khi nạn nhân sử dụng bình nóng lạnh. Anh Irutech, 41 tuổi, làm công nhân ở Pháp, nhập cảnh Việt Nam, nghỉ tại khách sạn Sao Mai, bị điện giật trong nhà tắm và chết ngay tại chỗ. Chị H.T.N. (31 tuổi), nhân viên Công ty A Nam (TP. HCM) cũng bị thiệt mạng trong khi đang tắm bằng nước từ bình nóng lạnh ở khách sạn Đăng Nguyên (Đà Lạt).

Nguy hiểm khi vừa tắm vừa bật bình nóng lạnh

Tại gia đình anh Nguyễn Công T. (Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) đã xảy ra một vụ tai nạn thương tâm, khiến con anh và người giúp việc tử vong ngay trong phòng tắm. Trong quá trình kiểm tra các thiết bị điện phòng tắm, các nhân viên điện lực phát hiện bình nước nóng tại phòng tắm đang hở điện. Theo gia đình cho biết, cách đây không lâu anh T có gọi thợ đến thay mới bình nóng lạnh. Do thói quen hoặc vì tiết kiệm thời gian, tiết kiệm điện, trong khi tắm, nhiều người vẫn để bình nóng lạnh hoạt động mà không biết rằng, nguy cơ rò điện hoàn toàn có thể xảy ra. Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh giống như chiếc ấm đun nước bằng điện, tức là làm nước nóng bằng điện trở (dây mayso). Có 3 nguyên nhân gây rò điện ở bình nóng lạnh bạn nên tìm hiểu trước để khi vệ sinh, bảo dưỡng chú ý khắc phục sự cố cho thiết bị.

An toan khi su dung binh nong lanh

Vật liệu cách điện của bình nóng lạnh - dây mayso

Mặc dù bình nóng lạnh được thiết kế hiện đại hơn chiếc ấm đun nước nhưng nguy cơ gây giật điện cho người sử dụng của 2 thiết bị này là như nhau. Hiện tượng rò điện của bình nóng lạnh sẽ xảy ra khi có sự thông mạch từ dây mayso với môi trường bên ngoài. Điều này sẽ trở thành sự thật, khi lớp cách điện của mayso bị ăn mòn hoặc bong tróc trong quá trình sử dụng và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Rất nhiều người cho rằng, vì chiếc bình nóng lạnh đã có rơle ngắt điện nên yên tâm để cắm điện suốt 24/24 giờ, kể cả trong lúc đang tắm, mà không biết, đó là nguyên nhân khiến dây mayso cũng như một số bộ phận, nhất là bộ phận cách điện bị hỏng do hoạt động quá tải.

Ngoài nguyên nhân từ phía vật liệu cách điện của dây mayso, hiện tượng rò điện còn xảy ra do sự lão hóa của một số bộ phận khác, trong đó có chiếc gioăng cao su cách điện nối giữa dây mayso, vỏ bình và dây dẫn điện. Sự lão hóa của bộ phận này tạo ra những chỗ nứt trên vật liệu cao su, gây hiện tượng thấm nước, từ đó dẫn điện ra bên ngoài. Bộ phận quan trọng này cũng có thể bị hỏng và không còn giữ được chức năng cách điện khi xảy ra hiện tượng mất nước trong bình không chứa nước nhưng dây mayso vẫn hoạt động, sinh nhiệt và đốt cháy gioăng.

Trên thực tế, để xảy ra rò điện ở bình nóng lạnh, lỗi chủ yếu thuộc về người sử dụng. Điều đầu tiên là do các gia đình lắp đặt bình mà không tuân thủ các nguyên tắc về dây tiếp đất (dây tiếp đất là dây triệt tiêu dòng điện, có thể tránh được nguy cơ giật do rò điện từ các thiết bị gia đình). Thông thường, trong thiết kế xây dựng, mỗi căn nhà cần có một chiếc cọc nối đất có vai trò như dây tiếp đất. Chiếc cọc này dài 2,5m chôn sâu dưới mặt đất khoảng 0,8m đến 1m, được nối với những thiết bị điện có vỏ sắt, nhằm bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Ở Việt Nam, hầu hết các gia đình không quan tâm đến bộ phận quan trọng này. Đối với những hộ gia đình đang sử dụng các bình nóng lạnh đời cũ, lắp ráp đã vài ba năm trở lên, cần tự trang bị một chiếc cầu dao tự động so lệch được bán ở các cửa hàng thiết bị điện. Ngoài chức năng bảo vệ như các cầu dao tự động bình thường, loại cầu dao này có thêm chức năng đặc biệt là tự động ngắt mạch khi hệ thống điện có dòng rò hoặc bị chạm mát. Hiện nay, một số hãng sản xuất bình nóng lạnh đã nghiên cứu những loại sản phẩm riêng biệt cho những nước có khí hậu nóng ẩm kiểu như nước ta với một nút bấm có tác dụng ngắt rơle dòng điện.

Ngoài ra, một nguyên tắc bất di bất dịch khác để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng bình nóng lạnh, đó là phải thường xuyên súc rửa, bảo dưỡng bình theo khuyến cáo của nhà sản xuất để các bộ phận của bình không bị sớm lão hóa, hỏng, vỡ và gây rò điện.

Sưu tầm

Call: 0935 558 833