Skip to content

Máy giặt chạy bằng sức người

2877 lượt đọc
Máy giặt ngày nay là một thiết bị không thể thiếu với các gia đình, Bạn chỉ cần bỏ quần áo bẩn vào máy và quay lại sau 20 phút và là có quần áo sạch.

may-giat-suc-nguoi

Tuy nhiên ở nhiều vùng trên thế giới vẫn chưa được tiếp cận điện và nước sạch, người dân vẫn phải mất hàng giờ đồng hồ giặt quần áo một cách thủ công. Hai sinh viên Alex Cabunoc và Ji A You của trường Art Center College of Design, Los Angeles sau khi chứng kiến phụ nữ ở khu ổ chuột Cerro Verde, Peru mất cả ngày để lấy nước và giặt quần áo bằng tay đã nghĩ ra một giải pháp. Họ tạo ra GiraDora, một máy giặt đạp chân giá rẻ và có tính di động cao.

may-giat-suc-nguoi11

Cabunoc và You tới Cerra Verde để tham gia vào dự án nước sạch của chính phủ Peru. Mục đích của chuyến đi là giúp người dân địa phương xử lý các vấn đề liên quan đến nguồn nước sinh hoạt. Ở đây, phụ nữ phải đi hàng dặm để lấy nước bằng xô và xách về để giặt giũ. Công việc này có thể mất tới 6 giờ đồng hồ một ngày và họ phải làm như thế 5 lần một tuần, trong mọi điều kiện thời tiết và luôn phải dùng tay để giặt. Quần áo mất tới 3 tuần để khô trong mùa đông nên thường xuyên bị nấm mốc. Máy giặt sử dụng sức người không phải là ý tưởng mới nhưng thách thức ở đây là làm thế nào để chế tạo ra một chiếc máy rẻ, dễ di chuyển dễ sử dụng và quan trọng là làm quần áo sạch và tương đối khô. Sau khi làm việc với một số mẫu máy rửa bát và máy trộn salad, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một chiếc máy giặt có hình dáng trông như loại bình giữ nhiệt du lịch. 

 may-giat-suc-nguoi2

GiraDora là một bồn nhựa đủ lớn để ngồi lên được. Máy được thiết kế để vận hành khi người dùng ngồi lên, giữ cho máy cân bằng. Bên trong, có một bồn thứ hai giống như máy giặt thông thường, được cố định bởi một trục ở giữa. Trục này kết nối với bàn đạp ở đáy bình. Để sử dụng người dùng chỉ cần cho quần áo bẩn, nước, xà phòng vào rồi đậy nắp lại và ngồi lên chiếc bồn nhấn chân liên tục lên bàn đạp . Máy làm việc theo cơ chế rung lắc đánh tan bụi bẩn, làm sạch quần áo. Khi quần áo đã sạch, vòi nước ở đáy bình sẽ mở ra và người dùng cần đạp bàn đạp để đẩy nước ra ngoài. Lúc này máy giặt sẽ trở thành máy vắt, lồng máy bên trong xoay vòng và quần áo trở nên khô ráo nhờ lực li tâm. Quần áo sau đó được phơi khô hoàn toàn trong thời gian ngắn. Chi phí làm ra chiếc máy chỉ có 40 USD khoảng 800 ngàn đồng. Lợi ích của GiraDora không chỉ là biến công việc giặt giũ trở nên đơn giản. Chiếc máy có cơ chế hoạt động độc lập và hoàn toàn “xanh”. Giặt máy không chỉ hiệu quả hơn giặt tay, tiết kiệm thời gian mà còn rất thuận tiện và giảm mệt mỏi cho người dùng. Toàn bộ quần áo có thể giặt cùng lúc, chiếc máy hoàn toàn dễ dàng được mang ra gần nguồn nước và dùng được ngay cả khi thời tiết xấu. Chức năng sấy khô quần áo làm giảm thiểu nguy cơ nấm mốc giúp cải thiện sức khỏe gia đình và cộng đồng.

Bên cạnh đó, chiếc máy tạo cơ hội cho phụ nữ có thể gia tăng thu nhập khi họ tiết kiệm được thời gian làm việc nhà và nhận giặt thuê cho những người khác. Cabunoc và You đã giới thiệu thiết bị tại một số cuộc triển lãm và được trao giải NCIIA E-Team với phần thưởng 19,500 USD để hỗ trợ đưa chiếc máy ra thị trường. Họ hi vọng hoàn thành giai đoạn thử nghiệm ở Peru trong vòng một năm với 50 máy đầu tiên và sẽ bán ra ở Nam Mỹ trong 3 năm tới trước khi đưa chiếc máy tới thị trường Ấn Độ. Mục tiêu của 2 nhà nghiên cứu là sẽ có khoảng 1 triệu người sử dụng chiếc máy giặt này.

Tham khảo: Gizmag

4 bầu chọn /trung bình: 4