Đóng

Nhu cầu sử dụng bình nóng lạnh của các gia đình trong mùa lạnh thường ở mức cao, từ việc tắm, gội cho đến những việc nhỏ như đánh răng, rửa mặt, giặt đồ...

Chọn thể tích bình phù hợp với nhu cầu

Lựa chọn thể tích của bình nóng lạnh, thay đổi công suất phù hợp, lắp đúng vị trí, ngắt điện trước khi tắm, vệ sinh thanh đun và thay thanh magie định kỳ... là những lưu ý giúp cho việc sử dụng bình nóng lạnh một cách an toàn và tiết kiệm trong mùa đông. Các gia đình nên mua bình phù hợp với nhu cầu sử dụng để tránh lãng phí. Bình có dung tích càng lớn thì càng tiêu hao nhiều điện năng. Khu vực chậu rửa có thể sử dụng bình nóng lạnh loại 5-15 lít, khu vực tắm cần 20-30 lít. Với hộ gia đình có 4 người và 2 phòng tắm thì nên lắp 1 bình 20 lít và 1 bình 30l là vừa. Nếu số lượng người dùng không cố định, gia đình nên lựa chọn bình nóng lạnh kép, có khả năng tùy chọn thể tích làm nóng là 15 hoặc 30 lít. Đối với nhà tắm thấp, chật chội, nên dùng bình ngang thay vì bình dọc và tròn. Nếu gia đình có nhiều người, có trẻ nhỏ và người già thì nên dùng loại bình làm nước nóng nhanh.

Thay đổi công suất để tiết kiệm điện

Hiện trên thị trường bình nóng lạnh đã có khá nhiều chủng loại đa dạng: bình nóng lạnh chạy điện (trực tiếp và gián tiếp), năng lượng mặt trời hoặc bơm nhiệt (Heatpump), một số bình nóng lạnh có khả năng thay đổi công suất để tiết kiệm điện mà vẫn đảm bảo hiệu suất làm nóng nước nhanh. (Các loại bình nóng lạnh phổ biến)

dung-binh-nuoc-nong-dung-cach

Cơ chế hoạt động của thiết bị này là điều chỉnh các mức công suất bằng thanh đun kép và 2 công tắc đóng mở điều khiển thanh đun. Tùy theo điều kiện khí hậu địa phương và thời tiết theo mùa, người dùng có thể lựa chọn các mức công suất thích hợp từ 1000W, 1500W đến 2500W bằng cách nhấn từng công tắc.

Lắp đặt bình nóng lạnh an toàn

Người dùng cần tuân thủ theo sách hướng dẫn của nhà sản xuất khi lắp đặt để đảm bảo an toàn. Nếu không biết cách lắp đặt, các bạn có thể thuê nhân viên lắp đặt, nên theo dõi chặt chẽ, tránh làm ẩu. Phải lắp bình treo máy nước nóng cố định trên tường, cách sàn nhà tắm ít nhất 1,5m trở lên. Đặc biệt, phải nối đất (dây mát) cho thiết bị để triệt tiêu dòng điện nếu chẳng may có hiện tượng rò. Tránh lắp đặt nơi nước có nguy cơ phun trực tiếp vào bình. Dây điện cần đủ lớn để chịu tải, có attomat riêng bảo vệ bình để tránh chập cháy. Dây dẫn nước từ bình đến vòi hoa sen cũng không nên quá dài, để tránh hiện tượng nước nóng bị hao nhiệt qua đường dẫn. Đường ống dẫn nước cần có lớp cách nhiệt. Vòi hoa sen cũng cần vệ sinh thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn gây tắc đường dẫn nước.

Cần ngắt điện trước khi tắm

An toàn và tiết kiệm là 2 yếu tố quan trọng hàng đầu khi sử dụng bình nóng lạnh - kỹ sư Ngọc nhấn mạnh. Nhiều loại bình hiện nay đã trang bị dây nguồn kèm chống giật ELCB, rơle chống cháy khô... để đảm bảo an toàn cho thiết bi về điện. Tuy nhiên, bình dùng quá lâu có thể gặp sự cố bị rò điện ra vỏ và đường ống, các loại bình đời cũ không có thiết bị chống giật ngắt điện tự động dễ gây nguy hiểm cho người sử dung. Vì thế, nên ngắt điện trước khi tắm để tránh nguy cơ bị điện giật.

Không bật bình nóng lạnh cả ngày

Bật bình nóng lạnh cả ngày vừa gây tốn điện, vừa không an toàn và hại máy (do hoạt động quá tải). Chỉ nên đun đủ nước nóng, thường trong khoảng 15 - 40 phút tùy theo thời tiết, ngắt điện, sau đó mới sử dụng nước. Nếu bình sử dụng lớp bảo ôn dày bằng Polyurethane, có thể giữ nước nóng đến 48h đồng hồ, ngăn thất thoát nhiệt năng. Hiện nay, có một số bình có chế độ tự động bật hoặc ngắt khi nước quá nguội hoặc quá nóng. Điều này khiến điện năng vào bình liên tục và gây lãng phí. Trong trường hợp này, người dùng nên sử dụng cầu giao để ngắt điện.

Bảo dưỡng bình nóng lạnh thường xuyên

Sau khoảng một năm sử dụng, thành bình và thanh đun (thanh điện trở) thường bị cặn vôi bám vào, do nguồn nước có nhiều đá vôi, tạp chất. Điều này làm giảm diện tích bề mặt phát tán nhiệt của thanh đun, dẫn đến đun lâu và tốn điện. 

Khuyến cáo: Không nên tự vệ sinh, bảo dưỡng bình nóng lạnh nếu bạn không phải người có chuyên môn về kỹ thuật điện máy. Hãy liên hệ Trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng bình nóng lạnh uy tín để được hỗ trợ. Giá bảo dưỡng khá rẻ nên bạn không phải lo lắng về chi phí cho mỗi lần gọi thợ chuyên nghiệp.

Call: 0935.558.833