Skip to content

Thông tin đúng nhất về các loại gas điều hòa

1160 lượt đọc
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gas điều hòa nhưng phổ biến nhất là hai loại R22 và R410A. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt chúng.

Trên thị trường hiện nay có hai loại gas điều hòa được sử dụng phổ biến nhất là R22 và R410A.

Gas điều hòa R22 có công thức là CHF2Cl, được dùng rất phổ biến trong máy điều hòa nhiệt độ, trong các máy lạnh năng suất trung bình. Gas điều hòa R22 được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các loại điều hòa dành cho gia đình vì đây là loại gas một thành phần, giá thay nạp bổ sung rẻ. Khi nạp thêm gas điều hòa R22, kỹ thuật viên chỉ cần xác định được lượng gas điều hòa bị thiếu hụt để nạp bổ sung mà không cần phải xả hết phần gas điều hòa còn lại trong đường ống nên thao tác nạp gas này cũng khá đơn giản và không đòi hỏi nhiều thiết bị cũng như kỹ thuật phức tạp.Tuy nhiên, gas điều hòa R22 truyền thống có những tác động tiêu cực tới môi trường cụ thể là sinh ra chất CFC gây thủng tầng ozone.

Gas điều hòa R410A ra đời nhằm khắc phục những tác động bất lợi tới môi trường đồng thời giúp điều hòa đạt được hiệu suất hoạt động cao hơn.

gas điều hòa

Gas điều hòa R410A là hỗn hợp của hai Freon không đồng sôi, gồm 50% R32 và 50% R125, là hai thành phần cao cấp hơn so với gas R22. Đây là môi chất đang ngày càng được sử dụng phổ biến trong các máy điều hòa nhiệt độ đời mới hiện nay. Gas điều hòa R410A không cháy, không độc hại, bền vững hóa học và không ăn mòn phần lớn các vật liệu.Tuy nhiên, cần chú ý áp suất ngưng của gas điều hòa R410A lớn hơn khoảng 1,6 lần so với R22 nên khi lắp đạt cần sử dụng loại ống đồng cần dày hơn để không bị nổ.

Khi nạp gas điều hòa R410A cũng cần làm theo quy trình riêng bao gồm: Thao tác thử kín, hút chân không, kiểm tra độ kín tuyệt đối, xả hết gas cũ trong đường ống ra và nạp mới hoàn toàn. Với điều hòa sử dụng loại gas R410A thì mỗi lần nạp gas điều hòa là phải xả toàn bộ gas cũ để nạp mới toàn bộ, không được nạp bổ sung như đối với loại gas điều hòa R22.

Theo kienthuc.net.vn

4 bầu chọn /trung bình: 4