Skip to content

Sử dụng tủ lạnh hiệu quả để tăng độ bền của thiết bị

1398 lượt đọc
Bài viết sẽ đưa ra những cách sử dụng tủ lạnh để tăng độ bền và tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho thiết bị. Ngoài ra, cung cấp cách bảo dưỡng tủ lạnh đơn giản

Bài viết sẽ đưa ra những cách sử dụng tủ lạnh để tăng độ bền và tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho thiết bị. Đây là những gợi ý rất đơn giản và dễ thực hiện nên các bà nội trợ có thể nhớ và làm theo một cách dễ dàng:

1. Điều chỉnh nhiệt độ theo mùa

Các mẹ nên lưu ý, mùa đông ta nên để rơ le nhiệt độ số 1(nhỏ nhất),mùa hè hãy để số 4 hoặc 5 để đảm bảo nhiệt độ bên trong tủ luôn ở chế độ lí tưởng để bảo quản thực phẩm.
 
Việc thay đổi nhiệt độ cho tủ lạnh giúp bạn tiết kiệm được điện và không bị hỏng đồ ăn do quá lạnh hoặc quá nóng.

2. Tận dụng ngăn làm đông (ngăn đá) thực phẩm

Sử dụng tủ lạnh hiệu quả để tăng độ bền của thiết bị

Việc bảo quản thực phẩm trong ngăn đông (ngăn làm đá) hữu ích hơn là bạn tưởng. Vì ngăn đông có thể giữ thức ăn lâu hơn từ vài tuần đến vài tháng thậm chí cả năm. Để tránh hao hụt giá trị dinh dưỡng của thực phẩm bạn nên bọc kĩ bằng túi ni-lông hoặc bỏ vào hộp kín trước khi để kết đông. Khi mang ra sử dụng, không nên rã đông bằng cách ngâm vào nước nóng hoặc cho vào lò vi sóng vì như thế sẽ làm giảm dinh dưỡng, chất lượng cũng như hương vị sản phẩm. Bạn nên để ra ngoài nhiệt độ bình thường để thực phẩm rã đông dần hoặc khi có kế hoạch nấu món nào thì cho đồ chế biến xuống ngăn mát từ tối hôm trước hoặc từ buổi sáng.

3. Kiểm tra thực phẩm trong tủ lạnh thường xuyên

Bảo quản thực phẩm đã nấu chín trong ngăn lạnh được 1-2 ngày, còn thực phẩm tươi có thể lên đến 1 tuần. Vì vậy, các chị em phải thường xuyên kiểm tra tủ lạnh để tránh tình trạng "quên" thức ăn khiến thức ăn bị ôi, thiu phát sinh vi khuẩn gây hại cho sức khỏe cả nhà.

Sử dụng tủ lạnh hiệu quả để tăng độ bền của thiết bị 1

Bạn cũng nên hạn chế để quá nhiều đồ ăn đã chế biến trong tủ lạnh khiến tủ không còn nhiều khoảng trống để hơi lạnh lan tỏa đều khắp các ngăn. Điều này khiến cho đồ ăn dễ bị hỏng và không đảm bảo độ an toàn khi sử dụng.

4. Lưu ý khi để thực phẩm trong tủ lạnh

Đồ ăn để trong tủ cần được bọc kĩ bằng giấy báo hoặc bao ni-lông để thực phẩm không bị mất nước và tươi lâu hơn vừa tránh lây nhiễm và hạn chế mùi trong tủ lạnh.
 • Không nên để các thực phẩm nặng mùi như mít, sầu riêng, mắm tôm...trong tủ vì mùi thực phẩm lưu lại rất lâu gây khó chịu
 • Không nên để trái cây quá sát bên nhau trong tủ lạnh để tránh một trái chín sớm làm lây sang các hoa quả khác.
 • Phần lạnh nhiều nhất trong tủ lạnh là mặt kính sát với ngăn rau củ. Đây là là nơi có nhiệt độ thấp nhất, bạn nên để thịt, cá ở đó.
 • Hộc tủ dưới cùng là khu vực dành riêng cho rau củ. Nên loại bỏ phần lá xanh không cần dùng của nhiều loại rau củ, như cà rốt, củ cải, su hào… trước khi cho vào ngăn này.
 • Đồ ăn nấu chín cần để nguội trước khi cho vào tủ.
 • Luôn đóng đủ thật kín, tránh mở cửa tủ nhiều lần trong thời gian dài vì mỗi lần mở cửa tủ là một lần khoang tủ mất đi một lượng lớn khí lạnh.

5. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Nên vệ sinh tủ lạnh hàng tuần nếu không tủ lạnh sẽ trở thành ổ chứa vi khuẩn rất nguy hiểm cho sức khỏe:
 • Trước khi vệ sinh tủ lạnh, ta rút phích cắm điện, lấy hết thực phẩm trong tủ ra, bỏ đi những thực phẩm đã hỏng.
 • Sau đó, tháo rời các khay đựng ra rửa sạch, phơi khô. Pha loãng 2,3 thìa giấm với nước xịt lau trong ngoài tủ lạnh sẽ sáng bóng như mới, khử cả mùi hôi.
 • Cuối cùng, xếp các khay lại như cũ, phân loại thực phẩm để vào, bỏ kèm vài lát chanh hoặc vỏ quýt cho tủ lạnh hết mùi hôi.
 • Cắm điện lại ít nhất sau 15 phút rút điện ra.
 • Sau quá trình sử dụng tủ lạnh khoảng 1, 2 năm ta nên kiểm tra dây cao su phong kín ở cánh cửa tủ lạnh bằng cách đặt 1 đèn pin bật sáng trong tủ, nếu có tia sáng hắt ra nghĩa là tủ bị hở, cần lấy bông nhét vào chỗ hở tránh làm khí lạnh thoát ra ngoài, giảm hiệu quả làm lạnh, làm tốn điện. Hoặc bạn có thể tìm mua phụ kiện thay thế chính hãng cho tủ lạnh của mình tại các cửa hàng đồ điện tử điện lạnh hoặc trong siêu thị điện máy.
Theo webphunu.net
5 bầu chọn /trung bình: 4