Đóng

Lợi dụng trời nóng sớm, nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa tăng cao, nhiều cơ sở đã cố tình tăng phí hay chặt kém khi khách hàng không có kiến thức chuyên môn.

Tính nguyên tiền công, thu nhập một ngày lên tới cả triệu đồng, thế nhưng dân làm nghề bảo dưỡng, lắp đặt, sửa điều hòa tại nhà vẫn dở đủ “mánh” để có thể “móc” túi khách hàng kiếm thêm được một khoản không nhỏ nữa. “Ngoài tiền công, dân làm nghề bảo dưỡng, lắp đặt điều hòa, máy lạnh còn dùng đủ mánh khóe để móc túi thêm của khách hàng mà không bị họ phát hiện”, anh Thắng tiết lộ. Như lời anh Thắng kể, khoản “ăn ra” của lắp đặt điều hòa cao hơn nhiều so với khoảng “ăn ra” của bảo dưỡng. Nếu ai khéo léo, tiền “ăn ra” từ lắp đặt còn cao gần bằng tiền công chính đã thỏa thuận với khách hàng.

Cẩn trọng khi gọi thợ sửa điều hòa

Anh Thắng dẫn chững: Chiêu thường thấy nhất mà dân lắp đặt điều hòa hay áp dụng là chiêu ăn gian về chiều cao để tính tăng thêm tiền dây, tiền ống dẫn. Cụ thể, chiều cao chỉ 3m nhưng nói 4,5m thì có thể tính thêm được 1m ống dẫn nữa. Mà giá của ống dẫn ngoài thị trường dao động ở khoảng 160.000 – 250.000 đồng/m tùy loại ống. Tuy nhiên, không phải với khách hàng nào mình cũng ăn gian được tới hàng mét ống như vậy, thường chỉ “nói tăng” lên được 0,5m ống. Nói tăng lên quá nhiều sợ khách sinh nghi ngờ. Riêng với dây, dân làm nghề chỉ ăn chênh lệch được về giá, mua loại 7-8 thì nói lên 9-10 chứ không “ăn ra” được chiều dài. “Giờ nghề nào cũng có những chiêu trò, mánh khóe khác nhau mà chỉ dân trong nghề mới biết. Tuy nhiên, tùy từng người, từng khách hàng, không phải ai cũng giống ai nhưng hầu hết dân làm nghề đều ăn gian, móc túi khách hàng thêm được khoản tiền bằng 1/2 khoản tiền công nữa” – anh Bùi Văn Huy, một người trong nghề chia sẻ.

Học cách tự sửa chữa để không cần gọi thợ:

Cách tự sửa điều hòa bị chảy nước

Sửa lỗi cơ bản của điều hòa

  • Tự sửa điều hòa không chạy, nhưng hoạt động hoàn toàn
  • Tự sửa điều hòa làm lạnh kém
  • Tự sửa điều hòa chạy nhưng không làm mát
  • Tự sửa điều hòa bật, tắt nhiều lần

Giải thích hiện tượng điều hòa bị chớp đèn

Giảm tiếng ồn cho điều hòa

Nguồn: dantri.com.vn

Call: 0935 558 833