Skip to content

Đồ nghề cần thiết để sửa tủ lạnh bị sự cố điện

2028 lượt đọc
Khi gặp những sự cố về đường điện, bạn có thể tự sửa chữa tủ lạnh tại nhà bằng những dụng cụ đơn giản và qua hướng dẫn dưới đây.

Một số lỗi về điện và cách nhận biết nguyên nhân:

 • Tủ lạnh bị rò rỉ điện

Khi chạm tay vào tủ lạnh bạn thấy bị tê khi tay bị ướt. Đường dây bị hở truyền sang vỏ tủ lạnh. Tủ lạnh đặt ở vị trí ẩm ướt thì vấn đề rò rỉ điện, chập điện rất dễ xảy ra. Bạn chú ý rằng hơi ẩm và nhiệt độ cao sẽ khiến dây bị oxy hóa và gây hở điện. Điện bị hở dẫn trực tiếp vào vỏ tủ khiến ai chạm vào sẽ bị giật hoặc nhẹ hơn là tê tay. Rất nguy hiểm đối với trẻ em.

 • Dây nối bị đứt do chuột cắn

Không riêng gì tủ lạnh mà bất cứ thiết bị điện nào trong nhà cũng dễ bị tấn công bởi loài chuột. Chính vì vậy, hãy kiểm tra dây nối thường xuyên hơn, nối lại những mối bị nhấm trước khi chúng bị đứt hoặc gây ra hiện tượng hở điện.

Đồ nghề cần thiết để sửa tủ lạnh bị sự cố điện

 • Đèn trong tủ lạnh không sáng

​Xem thêm: Tại sao tủ lạnh lại có đèn bên trong

Bóng đèn trong tủ lạnh thường được lắp đặt ở ngăn mát sẽ luôn tắt và bật liên tục theo số lần mở cửa tủ nên nếu khi bạn mở cửa ra mà đèn không sáng trong khi tủ vẫn hoạt động bình thường thì rất có thể bóng đèn bị chập, cháy.

Đồ nghề cần chuẩn bị để sửa tủ lạnh các sự cố về điện

 • Găng tay
 • Tua vít
 • Băng dính keo điện
 • Bóng đèn tủ lạnh
 • Một số dây nối cần thiết

Hướng dẫn tự sửa chữa:

 Đồ nghề cần thiết để sửa tủ lạnh bị sự cố điện 1 Việc đầu tiên khi phát hiện sự cố về điện, bạn cần đeo găng tay để rút nguồn điện. Nếu tủ lạnh bị rò rỉ điện hoặc bị đứt: Bạn kiểm tra dây điện nếu không có vấn đề gì mà lại có hiện tượng rò rỉ điện thì có thể là do đầu phích cắm hoặc dây nối đã xuống cấp do thời gian sử dụng quá lâu. Chi phí mua phích cắm và dây nối đều không đắt bạn nên thay mới để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Với trường hợp đứt dây do chuột cắn (dây vẫn mới) bạn nối dây như bình thường rồi dùng băng dính cách điện để quấn lại thật kỹ trước khi dùng cắm điện.

Sửa tủ lạnh không sáng:

Bạn thử xem đèn có bị lỏng không, nếu không thì đèn đã bị cháy và cần được thay mới. Giá đèn tủ lạnh khá rẻ chỉ từ 10-15 nghìn đồng được bán nhiều tại các cửa hàng điện tử, việc thay thế cũng rất đơn giản.

 1. Dùng tua vít mở nắp bảo vệ của bóng đèn ra
 2. Dùng tay vặn bóng đèn theo đường xoắn ốc để lấy bóng đèn cũ ra
 3. Gắn bóng đèn mới vào tủ lạnh theo các bước ngược lại

(Bóng đèn thay cho tủ lạnh thường là loại bóng đèn đui xoáy)

Đồ nghề cần thiết để sửa tủ lạnh bị sự cố điện 2

Thay bóng đèn tủ lạnh đơn giản qua 3 bước

CHÚ Ý KHI TỰ SỬA TỦ LẠNH TẠI NHÀ:

Tất cả những sự cố liên quan đến điện đều rất nguy hiểm và cần sự cẩn thận tuyệt đối khi có ý định tự sửa chữa tủ lạnh tại nhà. Vậy nên, hãy đảm bảo nguồn điện đã được ngắt, cắm điện lại khi dây nối bị hở đã được dán kín,...đảm bảo an toàn sử dụng sau khi sửa chữa. Nếu không chắc chắn sửa được sự cố hãy gọi thợ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp để tư vấn phướng án khắc phục tối ưu.

Huy Điện Lạnh tư vấn

2 bầu chọn /trung bình: 3