Skip to content

Quy trình bơm ga, thay ga, nạp ga điều hòa đúng kỹ thuật

7696 lượt đọc
Có thể bạn không trực tiếp tham gia vào quá trình nạp ga điều hòa vì đã có thợ điện máy làm thay tuy nhiên bạn cần biết quy trình đúng kỹ thuật để thuận tiện giám sát và kiểm tra.

Quy trình bơm ga, thay ga, nạp ga điều hòa đúng kỹ thuật

Quy trình bơm ga, thay ga, nạp ga điều hòa

Để đảm bảo nạp đủ ga không thừa cũng không thiếu người ta sử dụng một dây dài gắn vào đồng hồ đo, một đầu còn lại gắn vào dàn nóng tại đai ốc nạp ga, khi nạp ga điều hòa bạn nhìn kim chỉ trên đồng hồ sẽ biết được ngay lượng ga nạp vào là thừa hay thiếu rồi sau đó thực hiện bước tiếp theo. Sau khi cân chỉnh xong thì khóa van ở bình ga trước, rồi khóa van ở bình nóng, và tiếp đó mới được mở van ở đồng hồ đo nhằm mục đích tránh thất thoát ga trong hệ thống và tránh rò ga ra môi trường gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

Để bảo vệ môi trường hiện nay người ta sử dụng laoij ga R32 tránh làm độc hại tới tầng ozone. Lưu ý: Trong quá trình cân chỉnh ga phải mở để hệ thống hoạt động, ga được luân chuyển thì việc cân chỉnh mới chính xác. Và sau khi nạp ga xong cần chạy test khoảng 30 tới 60 phút cho máy lạnh hoạt động ổn định với các thông số vừa mới được thay đổi khi nạp ga.

Các bước chi tiết:

  1. Gắn một đầu dây vào đồng hồ đo gas, một đầu vào dàng nóng tại nơi hút gas. Xác định lượng gas thừa thiếu theo áp suất thiết kế của máy.
  2. Gắn đầu còn lại vào bình gas, nạp gas theo lượng còn thiếu. Lưu ý, trước khi nạp phải xả hết không khí trong ống để đảm bảo không bị lẫn không khí vào gas gây sai lệch và hỏng máy.
  3.  Sau khi nạp xong lượng cần thiết, khóa van ở bình gas trước, tiếp theo là van ở bình nóng, cuối cùng là ở đồng hồ để tránh thất thoát gas ra ngoài, gây hại đến môi trường.

Trong các trường hợp: 

  • Trường hợp thiếu ga: Phần lớn do các máy có thời gian sử dụng khoảng 1 năm trở lên
  • Trường hợp thừa ga: Chỉ xảy ra trong quá trình lắp ráp ráp máy, năng lực yếu kém dẫn đến châm ga bị sai thông số.

Để tránh các hiện tượng trên, các nhà sản xuất đã ghi thông số ga, áp suất hồi làm việc trên gắn lên bên hông dàn nóng để nhân viên có thể làm theo một cách chính xác, để máy điều hòa hoạt động một cách hiệu quả nhất, đảm bảo tuổi thọ sản phẩm lâu dài. Sử dụng hóa chất chống ăn mòn để giúp điều hòa hoạt động tốt hơn.

Chú ý về ga khi nạp ga điều hòa tại nhà:

  • Đối với hệ thống sử dụng ga R22:

Nạp lỏng cho máy trước 1 lượng lớn hơn 60% lượng ga định mức của máy. Cho máy hoạt động và tiếp tục nạp ga ở trạng thái hơi. Áp suất ga đường hút nạp đủ theo qui định.

  • Đối với hệ thống sử dụng ga R410A:

Chỉ được nạp lỏng chứ không được nạp hơi. Dùng đồng hồ nạp ga và van nạp ga chuyên dụng dành riêng cho ga R410A. Dùng cân điện tử nạp đúng giá trị khối lượng định mức của máy. Dùng máy rò rỉ ga kiểm tra lại các vị trí vừa mới xử lý xì xem có rỏ rỉ hay không (cần xem tài liệu kỹ thuật của máy để tính lượng ga nạp bổ sung theo chiều dài đường ống cho phù hợp.)

Huy Điện Lạnh cung cấp dịch vụ nạp ga điều hòa tại nhà Hà Nội. Tìm hiểu về quy trình nạp ga điều hòa của chúng tôi để đảm bảo lựa chọn Trung tâm uy tín. Huy Điện Lạnh làm việc dựa trên bề dày kinh nghiệm và thái độ làm việc chuyên nghiệp, tận tụy.

Huy Điện Lạnh nhận nạp ga điều hòa giá rẻ nhất với chất lượng ga được đảm bảo tuyệt đối!

Hotline: Huy: 0935 558 833

14 bầu chọn /trung bình: 4