Đóng

Ở huyện Gia Viễn, Ninh Bình có một suối nước khoáng nóng lộ thiên chảy ra từ Hang Cả được người dân gọi là suối nước khoáng nóng Kênh Gà.

Đây là một trong những suối nước khoáng nóng lộ thiên đặc biệt quý giá bởi đây là nguồn khoáng nóng mặn mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho đất và người Ninh Bình. Từ ngã ba Gián Khẩu (Gia Viễn), đi hơn 10 km, du khách sẽ đến với khu du lịch suối nước khoáng nóng Kênh Gà. Khu du lịch suối nước khoáng nóng Kênh Gà gắn liền với tích chuyện về thiền sư Minh Không đã qua đây lấy nước khoáng nóng làm gà dâng lên lễ Phật và nhiều giai thoại khác. Không biết tự khi nào, suối nước khoáng nóng đã ăn sâu vào tiềm thức người dân nơi đây. Chỉ biết rằng từ xa xưa, người dân khắp trong làng, trong vùng thường tìm đến dòng nước suối khoáng nóng trong lành này để lấy nước uống, hay tắm ngâm mình dưỡng sức khỏe.

Bình nóng lạnh khổng lồ

Dòng suối nước nóng mặn Kênh Gà nằm giữa hai trái núi, núi Hang Cả bên trái, bên phải là núi Cánh Gà. Núi hang Cả trông xa như hình một con lạc đà đang đi. Lại có đôi gà, một con gà trống như đang vờn con gà mái trên đỉnh núi Tò Vò gần đó. Gọi là núi Tò Vò vì có một hang sâu, rộng nằm dưới chân núi giống như cái tổ con tò vò. Núi Tò Vò còn được gọi là núi Cánh gà, vì trên đỉnh núi có khối đá giống hình con gà trống. Làng Kênh Gà, nơi có nguồn suối khoáng nóng, được bao bọc xung quanh bởi hệ thống sông Hoàng Long. Vì vậy, để vào làng, du khách phải đi thuyền trên con sông Hoàng Long, dòng sông mùa nước cạn như hình con rồng uốn khúc, mềm mại, mùa nước nổi thì loang ra thành một vùng đầm mênh mông, bát ngát một màu xanh mơ, đến ngã ba sông thì rẽ trái, sẽ đến dòng nước nóng mặn Kênh Gà.

Đến năm 1940, người Pháp cùng các nhà khoa học Việt Nam đã chính thức nghiên cứu, đi đến khẳng định, nước khoáng nóng Kênh Gà rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều muối Natriclorua, Canxi, Magiêclorua, muối Bicacbonnat, nhiệt độ ổn định quanh năm là 53oC. Từ đó đến nay, suối nước khoáng nóng Kênh Gà ngày càng có “tiếng vang”, được nhiều du khách khắp trong và ngoài nước tìm đến. Dòng nước từ trong núi chảy ra trong suốt, chưa bao giờ cạn. Nhân dân quanh vùng thường gọi dòng Kênh Gà này là một bình nóng lạnh khổng lồ, vô tận của tạo hóa.

binh-nong-lanh-khong-lo

binh-nong-lanh-tao-hoa

Năm 1986, 1989 nước khoáng Kênh Gà đã được Hội chợ triễn lãm kỹ thuật Việt Nam tặng huy chương bạc. Những đề cử này sẽ tiếp tục được nhận sự bình chọn của cộng đồng kỷ lục gia, các công ty du lịch, khách du lịch trong và ngoài nước. Và sẽ được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam tiến hành công bố vào tháng 7 năm 2013.

Không những là 1 thắng cảnh tham quan du lich,nước ở đây còn có rất nhiều tác dụng chữa bệnh như:

  • Tắm ngâm nhiều lần vào nước này đã được xử lý sẽ khỏi các bệnh:khớp mãn tính,viêm dây thần kinh,các bệnh ngoài da và phụ khoa...
  • Uống nước suối Kênh Gà liên tục trong 1 tg sẽ chữa được các bệnh dạ dày mãn tính,viêm đại tràng mãn tính.Ngoài ra khi uống nước này sẽ kích thích hoạt động của gan,mật
  • Dùng nước khoáng kênh Gà có thể chữa nhiễm trùng,bướu cổ.Đặc biệt nó đc dùng để bào chế huyết thanh tiêm vào tĩnh mạch có tác dụng hồi sức trụy tim mạch do mất máu cấp.

Bảo Anh (TTVN)

Call: 0935.558.833