Đóng

Bài viết phản ánh thực tế trang bị tivi LCD hoặc máy chiếu, bảng tương tác tại một số trường học hiện nay: hiện đại nhưng vẫn còn bất cập.

Báo Tuổi trẻ có bài "Thiết bị công nghệ ồ ạt vào trường" phản ánh về thực tế trang bị và sử dụng máy chiếu, tivi LCD và mới nhất là bảng tương tác tại các trường học.

Phụ huynh “tự nguyện”  trang bị Tivi LCD xịn cho lớp học 1

Theo bài báo, đây là các thiết bị được phụ huynh "tự nguyện" đóng góp (thực chất là chia đều cho từng phụ huynh, ngoại trừ một số ít trường hợp phụ huynh có điều kiện đứng ra mua TV cho lớp). Tuy nhiên, xem ra các phụ huynh đều không hài lòng với quyết định lựa chọn thiết bị nào để trang bị cho lớp học của con mình. Trong khi có phụ huynh học sinh cho rằng máy chiếu cồng kềnh và lỗi thời, tivi LCD hiện đại hơn thì có phụ huynh phản ánh là nay có bảng điện tử hiện đại hơn cả tivi LCD. Nhưng điều đáng nói hơn cả là nhiều lớp học vẫn trang bị hoặc quyên góp để trang bị TV màn hình 32 inch, khá hơn một chút là 40 inch – kích cỡ màn hình mà theo các phụ huynh là "lọt thỏm trong lớp", được gắn "quá cao, quá xa" so với tầm mắt học sinh. Về vấn đề kích cỡ màn hình, mỗi nhà trường lại có quan điểm khác nhau. Hiệu trưởng Trường THPT Tân Bình (TP.HCM) cho rằng nếu sử dụng tivi LCD có giá tương đương (máy chiếu) thì màn hình nhỏ quá, vị trí ngồi của học sinh cũng khó nhìn vì lóa mắt, dễ gây cận thị, trong khi màn hình máy chiếu là 100 inch học sinh xem tốt hơn. Ngược lại, Hiệu trưởng Trường tiểu học Bàn Cờ (TP.HCM), mỗi lớp có khoảng 40 học sinh, bàn cuối cùng cách bảng khoảng 6m, nên sử dụng màn hình 32 inch là phù hợp. Hiện nay, hầu như vào đầu năm học mới nào, phụ huynh cũng được kêu gọi tự nguyện góp tiền mua máy chiếu, tivi LCD trang bị cho lớp học. Điều này đã khiến nảy sinh một nỗi bức xúc ai cũng biết nhưng không ai "dám" nói là tại sao ngành giáo dục sinh ra giáo án điện tử lại không đầu tư trang bị thiết bị hỗ trợ đi kèm? Tại sao TV, máy chiếu vào trường học lại có thời hạn khấu hao quá ngắn ngủi như vậy (chỉ trong khoảng 4-5 năm học sinh học tại trường)? Đó là chưa kể hậu quả của trang bị màn hình không phù hợp có thể ảnh hưởng đến thị giác của học sinh.

Nguồn baomoi.com

Call: 0935.558.833