Skip to content

Dùng bình nóng lạnh đúng cách trong mùa đông

1134 lượt đọc
Sử dụng bình nóng lạnh đúng cách chính là yếu tố quyết định độ bền hay tuổi thọ của thiết bị. Nếu làm theo những chú ý dưới đây thì dù vào mùa cao điểm thì máy vẫn chạy tốt và ổn định.

Chú ý ngay từ khi lúc chọn mua bình nóng lạnh

Chú ý từ thời điểm chọn mua bình nóng lạnh

Chọn bình nóng lạnh có công suất phù hợp với nhu cầu

Việc chọn mua bình nóng lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình là một điều hết sức quan trọng. Đầu tiên bạn nên để ý đến thương hiệu của sản phẩm, nên chọn mua bình nóng lạnh của các hãng uy tín và nổi tiếng trên thị trường để đảm bảo độ bền và sự an toàn trong quá trình sử dụng.

Sau đó, nên căn cứ vào số lượng người và nhu cầu sử dụng nước nóng của nhà mình để chọn bình có dung tích và công suất thích hợp. Cụ thể nếu gia đình ít người, bạn nên chọn bình dung tích nhỏ (10, 15, 30 lít),công suất từ 1.500 W đến 2.500 W hoặc 3.000 - 5.000 W. Loại bình 50-150 lít phù hợp cho gia đình nào có bồn tắm, đông người.

Xả nước ra xô, chậu rồi sử dụng để an toàn hơn

Xả nước ra xô, chậu rồi sử dụng để an toàn hơn

Hạn chế sử dụng vòi hoa sen khi dùng nước nóng trong mùa đông

Trời mùa đông được tắm nước nóng bằng vòi sen sẽ mang lại một cảm giác vô cùng thoải mái và dễ chịu. Tuy nhiên để loại trừ các rủi ro có thể xảy ra thì bạn hãy tập cho nước vào một chiếc xô hay chậu rồi mới sử dụng. Bởi vì vòi hoa sen có kết nối bình nóng lạnh trực tiếp khó điều chỉnh nhiệt độ cũng như trong quá trình tắm nếu vô tình gạt tay vào cần điều chỉnh vòi sẽ dễ gây bỏng cho người sử dụng. Ngoài ra nếu chẳng may bình nóng lạnh nhà bạn bị rò rỉ điện thì việc tắm bằng chậu nước cũng sẽ hạn chế tối đa tai nạn nguy hiểm chết người khi sử dụng bình nóng lạnh có thể xảy ra.

Chỉ bật bình trước khi sử dụng 15 phút, tuyệt đối không bật 24/24

Nhiều gia đình vào mùa đông do có nhu cầu sử dụng bình nóng lạnh lớn nên thường bật bình 24/24. Tuy nhiên đây là một thói quen hoàn toàn sai lầm vì vừa tiêu tốn rất nhiều điện, vừa giảm nhanh tuổi thọ của bình và còn có thể gây rò rỉ điện rất nguy hiểm.

Do đó nếu gia đình bạn thường xuyên sử dụng nước nóng trong mùa rét, hãy chọn các loại bình có dung tích lớn như vậy chỉ cần bật bình một vài lần là đã có đủ nước sử dụng cả ngày. Ngoài ra những loại bình nóng lạnh có hẹn giờ bật cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Tắt bình nóng lạnh trước khi sử dụng để tránh bị giật

Tắt bình nóng lạnh trước khi sử dụng để tránh bị giật

Mở bình nóng lạnh 15-30 phút sau đó tắt đi rồi mới bắt đầu sử dụng nước nóng

Trong thực tế đã có rất nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra do bị rò rỉ điện khi vừa tắm vừa bật bình nóng lạnh. Ngoài ra thói quen xấu này còn khiến nhiệt độ nước trở nên không ổn định lúc đang tắm cộng thêm sự hoạt động quá tải của bình khiến tuổi thọ bình nóng lạnh nhà bạn giảm đáng kể và hóa đơn tiền điện hàng tháng cao vùn vụt.

Thường xuyên vệ sinh & bảo dưỡng định kỳ

Thường xuyên vệ sinh & bảo dưỡng định kỳ

Vệ sinh, bảo dưỡng bình nóng lạnh để hạn chế sự cố phát sinh khi sử dụng

Ngoài việc chú ý đến cách sử dụng bình nóng lạnh thì định kỳ bảo trì, kiểm tra và vệ sinh bình cũng là một phương pháp đảm bảo việc sử dụng an toàn và tiết kiệm. Cách đơn giản nhất để kiểm tra bình nóng lạnh là dùng bút thử điện chấm vào đường ống nước, thành bình hay trực tiếp vào nước lúc bình đang chạy xem có bị rò rỉ điện hay không. Nếu phát hiện có điện thì ngắt nguồn và gọi thợ sửa bình nóng lạnh tại nhà có kinh nghiệm đến để kiểm tra lại toàn bộ bình nóng lạnh để khắc phục lỗi nhằm hạn chế các hậu quả xấu có thể xảy ra.

Công việc vệ sinh và bảo dưỡng bình nóng lạnh không hề đơn giản mà cần có chuyên môn sửa chữa vì vậy tốt nhất bạn không nên tự ý sục rửa bình nóng lạnh hãy lưu lại địa chỉ sửa chữa uy tín để được hỗ trợ từ đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, tay nghề chuyên môn cao, chi phí thấp và có bảo hành dịch vụ.

2 bầu chọn /trung bình: 5