Skip to content

Khác nhau giữa các loại ga điều hòa

1663 lượt đọc
Phân biệt các loại ga điều hòa là một bước để bạn chọn được một chiếc điều hòa phù hợp. Tránh nạp ga khác loại sẽ khiến máy dễ bị hỏng và không đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Việc nạp ga hoàn toàn có thể tự thực hiện được vì thao tác này khá đơn giản nếu bạn chịu khó "vọc" và ... "biết trèo". Đa số nguyên nhân dẫn tới việc bạn phải gọi dịch vụ sửa điều hòa là vì... hết gas. Với các điều hòa ở vị trí bạn dễ dàng tháo lắp, bảo trì thì hoàn toàn có thể tự thay gas điều hòa nhà bạn được. Chỉ cần "nạp" các thông tin để phân biệt, chọn mua loại gas phù hợp.

Có 3 loại ga điều hòa:

R22, R410A và R32 là 3 loại ga được sử dụng cho nhiều hòa nhiệt độ.

3 loại ga điều hòa

  • Ga R22: ra đời sớm nhất, được sử dụng nhiều nhất tuy nhiên đang bị thay thế
  • R410A: đang dần thay thế R22, nhưng vẫn có nhược điểm
  • R32: loại ga mới, nhiều ưu điểm nhưng chưa phổ biến

Bảng so sánh 3 loại ga điều hòa:

Huy Điện Lạnh giới thiệu tới quý khách hàng bảng so sánh về một số tính năng của 3 loại ga điều hòa được dùng hiện nay. Quý khách theo dõi để lựa chọn sản phẩm điều hòa phù hợp vì ga điều hòa đi theo sản phẩm riêng không thể thay thế loại ga nạp cho điều hòa. Nếu cố tình nạp ga điều hòa khác loại cho phép máy có thể bị hỏng, chập, rò rỉ điện.

khac-nhau-giua-cacloai-ga-dieu-hoa1

Phân tích chi tiết:

Ga R22: Được sử dụng nhiều nhất là ga R22 với ưu điểm là dễ thay, nạp ga và không độc hại giá lại khá rẻ so với 2 loại ga còn lại. Ga R22 được dùng cho các loại máy điều hòa của hãng Samsung, Sanyo, Mitsubishi, Lg, Panasonic… Tuy không gây độc lại những ga R22 vẫn gây tác hại tới tầng ozon nếu sử dụng với nồng độ ga trong không khí quá cao vì vậy ga R410A ra đời để loại bỏ những điểm yếu của ga R22.

Ga R410A: Ga R410A được phát minh nhằm giảm thiểu hiệu ứng nhà kính giúp bảo vệ môi trường. Loại ga này được dùng nhiều tại các nước phát triển từ năm 1998 và hiện nay bắt đầu phổ biến tại các quốc gia khác.

  • Ưu điểm:

Năng suất làm lạnh tốt: gấp 1,6 lần so với loại ga cũ R22 giúp lạnh sâu và tiết kiệm điện hơn. Bảo vệ môi trường, không ảnh hưởng đến tầng ozon

  • Nhược điểm:

Kén người dùng vì khó bảo trì, bơm, thay, nạp ga điều hòa, có quy trình nạp ga điều hòa khác với loại ga R22 Giá ga cao hơn, giá bơm, nạp cũng cao hơn Độ bay hơi cao nên phòng điều hòa cần rộng, thoáng khí Không được sử dụng rộng rãi nhiều thương hiệu: Một số hãng điều hòa sử dụng ga R410A như Panasonic, Sharp, LG.

Ga R32: R32 là loại ga mới nhất và vượt trội nhất tính tới thời điểm hiện tại (2015) và đang được sử dụng nhiều tại Nhật Bản.

Vì sao ga R32 lại thay thế được 2 loại ga trên: Mức độ an toàn: ga R32 được chứng nhận đạt tiêu chuẩn khí thải thấp hơn nhiều lần so với loại ga cũ là R410A giúp giảm lượng khí thải tới 75%, bảo vệ môi trường tốt, chống tăng nhiệt, giảm hiệu ứng nhà kính.

Mức độ tiết kiệm điện: Năng suất làm lạnh của ga R32 cao hơn ga R410A 1,6 lần và hơn ga R22 đến gần 3 lần nên chắc chắn ngay từ tháng đầu tiên dùng điều hòa sử dụng ga R32 bạn sẽ thấy tiền điện giảm rõ rệt. Ngoài ra, ga R32 có thể thay, bơm, nạp cho một số loại điều hòa dùng đang dùng ga R410A bằng cách thay đồng hồ ga và dây nạp ga.

Hiện nay, chỉ có duy nhất điều hòa Daikin mới là sử dụng loại ga R32. Một số mẫu điều hòa Daikin đang sử dụng như: Điều hòa Daikin FTKC25NVMV 1 Hp, Điều hòa Daikin FTKC35NVMV 1.5 Hp, Điều hòa Daikin FTKC50NVMV 2 Hp.

Xem thêm các tư vấn khác về ga điều hòa:

3 bầu chọn /trung bình: 3